Home> อุปกรณ์เครื่องมือทำสวน 7 อย่าง ที่คนรักสวนต้องมี

อุปกรณ์เครื่องมือทำสวน 7 อย่าง ที่คนรักสวนต้องมี

February 27, 2024

สำหรับคนรักสวน การให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องมือทำสวน ที่เหมาะสมและรองรับการทำงานอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ทำสวน อุปกรณ์ปลูกต้นไม้ ที่คุณควรมี ตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถดูแลสวนได้อย่างมืออาชีพและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นสวนสวยที่ปลูกเป็นงานอดิเรก เพิ่มความร่มรื่นน่ามองให้กับบ้าน หรือสวนเกษตร แปลงผัก ไม้ดอก ไม้กระถาง ที่ปลูกเพื่อการค้าขาย การมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยให้การดูแลสวนของคุณเป็นเรื่องง่ายและสนุกสนานมากขึ้น

แนะนำอุปกรณ์เครื่องมือทำสวน ที่คนรักงานสวนต้องห้ามพลาด

สำหรับอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานที่ควรมีติดบ้านไว้ มีตั้งแต่อุปกรณ์สำหรับขุดดิน พรวนดิน ไปจนถึงการจัดระเบียบ และตัดแต่งสวน สำหรับอุปกรณ์งานสวนจาก WORKPRO ที่เรานำมาฝากกันนี้ เป็นอุปกรณ์เครื่องมือทำสวนประเภท Hand Tools ที่คนรักสวนต้องห้ามพลาดเลย ทั้งด้วยคุณภาพและราคาบอกเลยว่าต้องจัด มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

ลักษณะของส้อมพรวนดิน

1. ส้อมพรวน

ส้อมพรวนดิน Hand fork เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการเตรียมดินก่อนปลูกพืชใหม่ โดยคุณสามารถใช้ส้อมพรวนดินให้เป็นร่องรอบต้นพืช เพื่อให้รากพืชสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์และแข็งแรง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผสมปุ๋ยหมัก พลิกดิน และกำจัดหินและวัชพืชได้อีกด้วย ส้อมพรวนดิน รุ่น WP331007 จาก Workpro ผลิตจากอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป มาพร้อมด้ามจับถนัดมือ มีรูแขวนขนาดใหญ่ที่ปลายด้าม ช่วยให้จัดเก็บได้อย่างสะดวก

ลักษณะของช้อนปลูกแบบธรรมดาและแบบมีสเกล

2. ช้อนปลูก / ช้อนปลูกแบบมีสเกล

ช้อนปลูก เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูกพืชต้นกล้าหรือต้นไม้เล็กๆ เช่น ผักสวนครัว ดอกไม้ หรือไม้ประดับสวน ช้อนปลูกมีความยาวและความลึกที่เหมาะสำหรับการปลูกพืชในกระถางหรือบริเวณที่จำกัดพื้นที่  การเลือกช้อนปลูกนั้นควรเลือกที่ผลิตจากทนทาน ไม่แตกหักง่าย นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการใช้งานด้วย เช่น ช้อนปลูกขนาดเล็กเหมาะสำหรับงานที่มีความละเอียดอย่างการปลูกเมล็ด ส่วนช้อนปลูกที่มีขนาดใหญ่เหมาะสำหรับการย้ายต้นกล้า เป็นต้น

สำหรับช้อนปลูกของเวิร์กโปรนั้นมีให้เลือก 2 แบบด้วยกัน คือ

  • ช้อนปลูกแบบธรรมดา (WP331009) ที่เหมาะสำหรับการขุดดิน สลายก้อนดินแข็ง และตักปุ๋ยหมัก ตัวช้อนผลิตจากอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ทนทาน ไม่เป็นสนิม ด้ามจับกระชับ มาพร้อมรูที่ปลายด้ามจับ สะดวกต่อการจัดเก็บ
  • ช้อนปลูกแบบมีสเกลวัด (WP331010) มีเครื่องหมายหน่วยเป็นนิ้วและเซ็นติเมตรขนาดใหญ่ ช่วยให้การขุดวางเมล็ดพันธุ์ ได้มาตรฐานที่เหมาะสมอย่างแม่นยำ ผลิตจากอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ทนทาน ไม่เป็นสนิม ด้ามจับกระชับ มีรูร้อยที่ปลายด้าม เพื่อให้สะดวกต่อการจัดเก็บ

เสียมถอนหญ้า เสียมกำจัดวัชพืช WORKPRO

3. เสียมถอนหญ้า

เสียมถอนหญ้า เสียมถอนวัขพืช หรือบางคนอาจเรียกว่า เสียมแซะหญ้า เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการกำจัดหญ้าที่เจริญเติบโตในสวน คุณสามารถใช้เสียมถอนหญ้าในการถอนหญ้าที่รากลึกๆ ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ทำให้สวนของคุณปราศจากหญ้าที่ไม่ต้องการ เสียมถอนหญ้ามีลักษณะคล้ายพลั่วขนาดเล็กปลายแบนและแหลม ช่วยให้แทรกเข้าใต้ดินและถอนหญ้าออกได้ทั้งต้น เสียมถอนวัชพืช WP331008 ของเรานั้นทำจากอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ทนทาน ไม่เป็นสนิม ด้ามจับกระชับมือ มาพร้อมรูที่ปลายด้าม ช่วยเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บ

กรรไกรตัดกิ่งแบบ Bypass ทั้งแบบปรับความยาว และขนาดเล็ก

4. กรรไกรตัดแต่งกิ่ง

กรรไกรตัดแต่งกิ่ง เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการตัดแต่งกิ่งพืช เช่น ต้นไม้ผลไม้ หรือพุ่มไม้ คุณสามารถใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่งเพื่อเป็นการปรับรูปแบบพืชให้สวยงาม และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตผลผลิต กรรไกรมีให้เลือกหลายขนาดขึ้นอยู่กับงานสวนที่ต้องการใช้ สำหรับกรรไกรตัดแต่งกิ่งจาก Workpro ที่เราอยากแนะนำเลยคือ

กรรไกรตัดแต่งกิ่งแบบ Bypass

มีลักษณะเป็นแบบใบมีดสองใบเลื่อนผ่านกัน เหมาะสำหรับการตัดกิ่งไม้สดขนาดเล็ก โดยกรรไกรแต่งกิ่งแบบ Bypass ของเรานั้นมีหลายขนาดให้เลือก

  • กรรไกรตัดกิ่งด้ามยาว 27 นิ้ว Bypass Lopper รุ่น WP332006 ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง ทนทานการใช้งาน ใบมีดกรรไกรผ่านการอบด้วยความร้อน ด้ามจับยางกันลื่น เคลือบสารกันติด ILAG
  • กรรไกรตัดกิ่งแบบปรับความยาวได้ Telescoping Bypass Lopper รุ่น WP332007 ทำจากเหล็กคุณภาพสูง ใบมีดผ่านการอบด้วยความร้อน พร้อมด้วยเคลือบสารกันติด ILAG ด้ามจับหุ้มยางเพิ่มความสะดวกสบายในการจับ ตัวด้ามจับสามารปรับขยายความยาวได้อย่างง่ายดาย โดยมีช่วงขยายอยู่ที่ 26-3/8 – 36-3/8 นิ้ว (670-920 มม.)
  • กรรไกรตัดกิ่งขนาด 5 นิ้ว รุ่น WP332001 ใบมีดผ่านการอบด้วยความร้อนเต็มรูปแบบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตัด เคลือบด้วยเทฟล่อน ช่วยให้ยางและวัสดุเหนียว ๆ ไม่ติดกรรไกรขณะใช้งาน ด้ามจับผสมไนล่อนช่วยให้จับถนัดมือมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกลไกการล็อคเพื่อความปลอดภัย

ลักษณะของกรรไกรตัดกิ่งแบบ Anvil

กรรไกรตัดแต่งกิ่งแบบ Anvil

มีลักษณะเป็นใบมีดหนึ่งใบตัดกับใบมีดรอง เหมาะสำหรับการตัดกิ่งไม้แห้งหรือกิ่งไม้ขนาดใหญ่ โดยรุ่นที่เราอยากแนะนำคือ WP332003 กรรไกรตัดกิ่งไม้ขนาด 7.5 นิ้ว ใบมีดผ่านการอบด้วยความร้อนเพิ่มความทนทาน ด้ามจับทำจากไนล่อนและ TRP มาพร้อมกลไกการล็อคเพื่อความปลอดภัย

ลักษณะของกรรไกรตัดดอก

5. กรรไกรตัดดอก

กรรไกรตัดดอก เป็นเครื่องมือทำสวนที่ช่วยในการตัดแต่งดอกไม้ ให้ดูสวยงาม รวมไปถึงการตัดที่เหี่ยวหรือมีความผิดปกติออกจากต้นได้ การใช้กรรไกตัดดอกอย่างถูกวิธีสามารถช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับดอกและสวนของคุณได้ สำหรับกรรไกรตัดดอกของ Workpro ที่เราอยากแนะนำคือ รุ่น WP332002 กรรไกรตัดดอกแบบปลายตรง ซึ่งจะเหมาะสำหรับตัดดอกไม้ที่มีกิ่งค่อนข้างหนา ใบมีดกรรไกรผ่านการอบด้วยความร้อน ด้ามจับผสมไนลอนและ TPR จับง่าย ใช้งานสะดวกสบาย มาพร้อมกลไกการล็อคเพื่อความปลอดภัย แน่นอนว่าในการเลือกกรรไกรแต่งกิ่ง ให้เหมาะสมกับการใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

ลักษณะของกรรไกรหญ้า และกรรไกรตัดหญ้าแบบอเนกประสงค์ WORKPRO

6. กรรไกรตัดหญ้า

กรรไกรตัดหญ้าเป็นอุปกรณ์งานสวนที่จำเป็นสำหรับการตัดหญ้า เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่กว้าง คุณสามารถใช้กรรไกรตัดหญ้าในการตัดหญ้าที่สูงและหญ้าที่ขึ้นรก เพื่อทำให้สวนของคุณดูเรียบร้อย ปลอดภัย และสะอาด การเลือกประเภทของกรรไกรตัดหญ้าให้ตอบโจทย์การใช้งานนั้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกจากขนาดของการใช้งานร่วมด้วย โดยหากเป็นการตัดหญ้าในพื้นที่แคบ เช่น ริมทางเท้า หรือรอบโคนต้นไม้ คุณสามารถเลือกเป็นกรรไกรตัดหญ้าแบบใบมีดสั้น หรือถ้าต้องการตัดหญ้าในพื้นที่กว้าง ควรเลือกใช้เป็นกรรไกรตัดหญ้าแบบใบมีดยาว เป็นต้น

สำหรับกรรไกรตัดหญ้า Workpro มีให้คุณเลือกหลากหลายขนาดด้วยกัน รวมไปถึงกรรไกรตัดหญ้าอเนกประสงค์อย่างรุ่น WP332004 เป็นอุปกรณ์ทำสวนที่เหมาะสำหรับตัดหญ้า ตัดแต่งต้นไม้ หรือพุ่มไม้ ผลิตจากเหล็กกล้าคุณภาพสูง ตัวใบมีดผ่านการอบด้วยความร้อน ด้ามจับหุ้มยางกันลื่น จับกระชับถนัดมือ

คราดพรวนดิน workpro

7. คราดพรวนดิน

คราดพรวนดิน หรือคราดหญ้าเป็นอุปกรณ์ เครื่องมือทำสวน ที่ช่วยสำหรับการพรวนดิน ช่วยย่อยดินให้เป็นก้อนเล็ก ๆ ทำให้ดินร่วนซุย อากาศภายในดินถ่ายเทสะดวก สามารถซึบซับน้ำและปุ๋ยได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเตรียมดินก่อนปลูกพืช  ประเภทของคราดพรวนดินสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

  • คราดพรวนดินแบบซี่ คือคราดที่มีซี่เหล็กหรือไม้เรียงเป็นแนว เหมาะสำหรับพรวนดินทั่วไป
  • คราดพรวนดินแบบสี่เหลี่ยม มีลักษณะคล้ายพลั่วขนาดเล็ก เหมาะสำหรับพรวนดินในพื้นที่แคบ
  • คราดพรวนดินแบบสามง่าม มีสามง่ามเหล็ก เหมาะสำหรับขุดดินและย้ายต้นกล้า

สรุป

อุปกรณ์ทำสวนทั้ง 7 อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคนรักสวนที่ต้องการดูแลสวนของตนเองให้มีความสวยงามและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋าในการทำสวน การมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณสามารถดูแลสวนของคุณได้อย่างมืออาชีพ

 

ช้อปสินค้า WORKPRO ได้ที่นี่เลย

Official Store >>> Shopee : WORKPRO

Lazada : WORKPRO

Thaiwatsadu, Dohome และ ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ