Home> ข้อควรรู้ในการเลือกกรรไกรแต่งกิ่ง และวิธีลับคมแบบง่ายๆ

ข้อควรรู้ในการเลือกกรรไกรแต่งกิ่ง และวิธีลับคมแบบง่ายๆ

June 21, 2024

เรียกว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือทำสวนที่คนรักสวนต้องมี เลยก็ว่าได้สำหรับกรรไกรตัดกิ่ง ซึ่งการเลือกกรรไกรแต่งกิ่งที่เหมาะสมกับการใช้งาน ป็นปัจจัยที่ช่วยให้การตกแต่งสวน ตัดกิ่งไม้ หรือการทำสวนมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นได้อีกด้วย วันนี้ Workpro จะพามาทำความรู้จักกับกรรไกรตัดแต่งกิ่งไม้แต่ละแบบ พร้อมด้วยวิธีเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและวิธีลับคมกรรไกรตัดกิ่งไม้แบบง่าย ๆ กัน 

รู้จักประเภทของกรรไกรตัดกิ่ง

กรรไกรตัดกิ่งแบบ Bypassกรรไกรตัดกิ่ง Bypass

กรรไกรตัดกิ่งแบบ Bypass คือ กรรไกรที่มีลักษณะเหมือนกับกรรไกรตัดกระดาษ โดยมีใบมีดสองใบที่เคลื่อนไหวผ่านกันเพื่อทำการตัด เหมาะสำหรับการตัดกิ่งไม้สด หรือกิ่งที่อยู่ใกล้กับลำต้น เพราะใบมีดที่คมของสามารถตัดผ่านเนื้อไม้ได้อย่างง่ายดาย แม่นยำ รอยตัดเนียน ดูเรียบร้อย นิยมใช้ตัดกิ่งไม้ที่ต้องการความสวยงาม ซึ่งกรรไกรตัดกิ่ง bypass มีให้เลือกหลายขนาดด้วยกัน เช่น กรรไกรตัดกิ่งขนาดพกพา, กรรไกรตัดกิ่งด้ามยาว และกรรไกรแต่งกิ่งแบบปรับความยาวได้ เป็นต้น  

จุดเด่น กรรไกรตัดแต่งกิ่งประเภทนี้ค่อนข้างในงานง่าย น้ำหนักเบา จึงสามารถใช้งานได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ ที่สำคัญไม่ควรนำไปตัดกิ่งไม้แห้ง หรือ กิ่งไม้แข็งๆ เพราะอาจทำให้ใบมีดเกิดความเสียหายได้ 

กรรไกรแต่งกิ่งแบบ Anvil

กรรไกรตัดกิ่งประเภท Anvil

หรือที่เรียกกันว่า กรรไกรตัดกิ่งไม้หนา ลักษณะของกรรไกรตัดพืชแบบ Anvil คือ ตัวใบมีดกดตัดกับฐานที่มีความแข็งแรง มีแรงตัดสูง ขนาดกระชับมือ ทนทาน ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับการตัดกิ่งไม้แห้ง กิ่งไม้หนา หรือกิ่งไม้ขนาดใหญ่ 

จุดเด่น แม้จะไม่เหมาะสำหรับการตัดกิ่งไม้สด เนื่องจากอาจทำให้กิ่งแตกหักได้ แต่กรรไกรแบบนี้สามารถใช้ตัดกิ่งที่ยากต่อการตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

กรรไกรตัดกิ่งไม้แบบปากตรง

กรรไกรแต่งกิ่งปากตรง

กรรไกแต่งกิ่งแบบปากตรง ลักษณะของใบมีดเป็นแบบตรง ปลายเรียวแหลม ซึ่งใบมีดแบบนี้ช่วยให้ตัดกิ่งไม้ได้อย่างแม่นยำ ในการทำงานใบมีดทั้งสองฝั่งจะเคลื่อนเข้าหากันแบบขนาน ทำให้รอยตัดเรียบร้อย เหมาะสำหรับตัดกิ่งไม้สดเล็ก ๆ หรือกิ่งของไม้ดอก เป็นต้น 

จุดเด่น กรรไกรตัดกิ่งใบมีดตรง มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย แต่ไม่ควรใช้ตัดกิ่งไม้ที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะอาจทำให้กรรไกรเกิดความเสียหายได้ 

วิธีดูแลกรรไกรตัดแต่งกิ่งหลังใช้งาน

ไม่เพียงแต่การเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะของงานแล้ว การดูแลรักษาหลังจากใช้งานแล้วก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน เพื่อให้กรรไกรตัดกิ่งใช้งานได้ยาวนาน คมกริบ และคุณภาพดี ควรดูแลรักษา ดังนี้ 

  1. ทำความสะอาด หลังใช้งานทุกครั้ง ให้ล้างกรรไกรด้วยน้ำและเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันสนิมและสิ่งสกปรกตกค้าง
  2. หล่อลื่น ควรใช้น้ำมันหล่อลื่นเพียงเล็กน้อยบนใบมีดและส่วนที่เคลื่อนไหว เพื่อให้กรรไกรทำงานได้ราบรื่นและป้องกันการสึกหรอ
  3. เก็บรักษา ควรเก็บกรรไกรในที่แห้งและป้องกันจากความชื้น เพื่อยืดอายุการใช้งาน

แนะนำกรรไกรตัดแต่งกิ่งไม้ ราคาดี

วิธีลับกรรไกรตัดกิ่งไม้แบบง่ายๆ

นอกเหนือจากวิธีดูแลในข้างต้นแล้ว การลับคมกรรไกรเป็นประจำ ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลรักษาประสิทธิภาพในการตัด ให้กรรไกรตัดกิ่งพร้อมใช้งานอยู่เสมอนั่นเอง โดยวิธีลับคมแบบง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันมี ดังนี้ 

  • เลือกใช้หินลับมีดหรือแท่งลับคมมีด ที่มีความละเอียดพอประมาณเหมาะสำหรับการลับคมกรรไกร
  • ลับคมที่มุมเดิม ควรลับใบมีดในมุมเดียวกับคมเดิมของกรรไกร (โดยปกติจะมีมุมประมาณ 25 องศา) ซึ่งหลังจากลับคมเสร็จ ควรเช็ดใบมีดด้วยผ้าสะอาดและหล่อลื่นใบมีดอีกครั้ง
  • ใช้กระดาษทรายขัดเหล็ก อาจเลือกใช้เป็นเบอร์ 300 ขึ้นไป นำมาพันกับไม้ไอศกรีมหรือไม้ลักษณะแบนๆ แล้วนำไปลับกับด้านคมของกรรไกร 

การเลือกกรรไกรตัดกิ่งที่เหมาะสมและการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจะช่วยให้การทำสวนของคุณเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นเดียวกับการเลือกเครื่องมืออุปกรณ์ช่างชนิดต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์กับการใช้งานในประเภทต่าง ๆ 

 

ช้อปสินค้า WORKPRO ได้ที่นี่เลย

Official Store >>> Shopee https://shopee.co.th/workpro_tools_thailand

Lazada https://www.lazada.co.th/shop/workpro/

Thaiwatsadu >>>  https://www.workprotoolsthailand.com/wheretobuy-th/ไทวัสดุ-ทุกสาขา/

Dohome >>> https://www.workprotoolsthailand.com/wheretobuy-th/dohome-branches/

ร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน >>>  https://www.workprotoolsthailand.com/wheretobuy-th/