Home> เลื่อยลันดา 3 แบบของ WORKPRO ต่างกันอย่างไร?

เลื่อยลันดา 3 แบบของ WORKPRO ต่างกันอย่างไร?

March 28, 2024

เลื่อยลันดา (Hand Saw) คือ เลื่อยชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับเลื่อยตัด หรือซอยชิ้นงานให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ เป็นเครื่องมือช่างประเภท Hand Tools ที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ด้วยลักษณะของเลื่อยที่มาพร้อมใบเลื่อยแบบแผ่น โคนใหญ่ ปลายเรียว มีฟันเรื่อยเรียงเป็นซี่ตลอดแนวใบเลื่อย มาพร้อมมือจับ วันนี้เราจะพามารู้จักกับเลื่อยชนิดนี้ให้มากขึ้นกัน

การใช้งานเลื่อยลันดา

เลื่อยลันดา ใช้ทำอะไร? 

ด้วยลักษณะที่เป็นแผ่นและมีฟันเรียงตลอดแนวทำให้เลื่อยชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้ทั่วไปทั้ง งานช่างไม้ และงานก่อสร้าง การเลือกใช้เลื่อยชนิดนี้ให้ตอบโจทย์นอกจากเลือกจากความยาวของใบเลื่อย และงานที่จะใช้แล้ว ควรเลือกดูจากจำนวนและขนาดของฟันเลื่อย หรือที่เรียกกันว่า TPI (Teeth Per Inch) ด้วย โดยค่า TPI หมายความถึง จำนวนฟันขอใบเลื่อยในระยะความยาว 1 นิ้ว ซึ่งควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • ฟันเลื่อยแบบถี่ (ประมาณ 10 -12 TPI) เหมาะสำหรับใช้ในงานไม้ ที่ต้องการความละเอียด ความเรียบ
  • ฟันเลื่อยแบบห่าง (ประมาณ 5 – 6 TPI) เหมาะสำหรับงานตัดที่ต้องการความรวดเร็ว แต่ไม่เน้นความประณีต

เลื่อยลันดา 3 แบบจาก WORKPRO  

สำหรับเลื่อยลันดา หรือ เลื่อยมือ จากเครื่องมือช่าง WORKPRO นั้น ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ซึ่งเรามาให้เลือกถึง 3 รุ่น ด้วยกัน  โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 7TPI แต่จะแตกต่างกันที่วัสดุด้ามจับ และคุณสมบัติเพิ่มเติมบางอย่าง มาดูกันเลยว่า เลื่อยลันดาทั้ง 3 แบบของเวิร์กโปรต่างกันอย่างไร

เลื่อยลันดา 7TPI workpro

เลื่อย Hand Saw แบบ 7TPI

เลื่อยลันดารุ่นแรกมาพร้อมด้ามจับสีแดง-น้ำเงิน ที่ถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อรองรับการจับที่กระชับ จับได้ถนัดมือ ใบเลื่อยทำจากเหล็กกล้าคาร์บอน SK5 ชุบแข็ง ทนทานต่อการเสียดสี และมีความยิดหยุ่นสูง มาพร้อม Scale Mark แถบวัดที่มีหน่วยเป็นนิ้วและเซ็น ช่วยเพิ่มความแม่นยำให้การทำงาน มีความยาวให้เลือกถึง 5 ขนาดด้วยกัน คือ 400 มม. (16 นิ้ว), 450 มม. (18 นิ้ว), 500 มม. (20 นิ้ว), 550 มม. (22 นิ้ว) และ 600 มม. (24 นิ้ว)

เลื่อยลันดาด้ามแดง

เลื่อยลันดา ด้ามแดง 

เลื่อยลันดา รุ่นด้ามแดง โดดเด่นด้วยด้ามจับกระชับมือ สีแดงแรงฤทธิ์ ใบเลื่อยแบบ 65 Mn ช่วยให้ฟันตัดคม ทน และแม่นยำ ใช้งานได้ยาวนาน เหมาะสำหรับใช้ตัดไม้ และวัสดุ PVC รุ่นนี้มีให้เลือก 2 ขนาด คือ 450 มม. (18 นิ้ว) และ 500 มม. (20 นิ้ว)

เลื่อยลันดาเทฟล่อน

เลื่อยลันดา Teflon ขนาด 16 นิ้ว

เรียกว่าเป็นเลื่อยมือตัวท้อปจาก Workpro เลยก็ว่าได้ สำหรับเลื่อยมือรุ่นนี้ ตัวใบเลื่อยทำจากเหล็ก SK5 ชุบแข็ง เคลือบผิวด้วยเทฟล่อน (Teflon) สีดำสุดเท่ ช่วยให้การใช้งานมีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานตัด ทนทานต่อการเสียดสี และมีความยืดหยุ่นสูง รุ่นนี้มีขนาดความยาวให้เลือกอยู่ที่ 400 มม. หรือ 16 นิ้ว

ข้อควรระวังในการใช้เลื่อย

อย่างที่รู้กันว่า เลื่อย เป็นเครื่องมือช่างที่มีความคม จึงอาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้งานได้ ดังนั้นจึงควรใช้งานอย่างระมัดระวัง และควรปฎิบัติดังนี้

  • สวมอุปกรณ์เซฟตี้ทุกครั้งเมื่อใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ถุงมือ หรือแว่นตา
  • ใช้เครื่องมือให้ถูกต้องและเหมาะสมกับงาน และอย่าลืมตรวจสอบวัตถุที่อาจอยู่ในวัสดุที่ต้องการตัด เช่น น็อต หรือ ตะปู เป็นต้น
  • ตรวจเช็คสภาพเครื่องมือให้พร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัย
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัตถุที่จะเลื่อยตัดถูกยึดตรึงอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการเลื่อนหลุดและอาจเกิดอุบัติเหตุได้
  • เพื่อการใช้งานที่มีความเสถียรและให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ในการใช้งานควรลากใบเลื่อยตามความยาวแบบเต็มใบมีด ที่สำคัญควรเว้นระยะห่างให้มีปลอดภัยและใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอยู่ตลอด

นอกจากนี้แนะนำว่าอย่าออกแรงกดใบเลื่อยมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ฟันเลื่อยบิ่นหรือบิดเบียวได้

สรุป

จะเห็นได้ว่าเลื่อยมือจาก workpro ทั้ง 3 แบบของเรานั้น มีจุดที่แตกต่างกันในเรื่องขนาดความยาว ด้ามจับ และวัสดุเคลือบใบเลื่อย แต่สิ่งที่เหมือนกันของทั้ง 3 รุ่นเลยคือ เป็นเครื่องมือช่างที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ ให้คุณมั่นใจได้เลยว่าเวิร์กทุกงานซ่อมโปรทุกงานช่างอย่างแน่นอน